Ads 468x60px

Pages

Thứ Tư, 10 tháng 3, 2010

BA CHẠC

BA CHẠC
Ba Chạc

Tên khác: Chè đắng. Chè cỏ. Cây dầu dầu.

Tên khoa học: Euodia lepta (Spreng.) Merr., họ Cam (Rutaceae). Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta.

Mô tả: Cây nhỡ cao 2-8m, có nhánh màu đỏ tro. Lá có 3 lá chét, với lá chét nguyên. Cụm hoa ở nách các lá và ngắn hơn lá. Quả nang, thành cụm thưa, có 1-4 hạch nhẵn, nhăn nheo ở cạnh ngoài, chứa mỗi cái một hạt hình cầu đường kính 2mm, đen lam, bóng. Hoa tháng 4-5. Quả tháng 6-7.

Bộ phận dùng: Lá, cành, thân, rễ.

Phân bố: Rất phổ biến khắp nước ta trên các đồi cây bụi, ở rìa rừng và trong rừng thưa, ở cả vùng đất núi và đồng bằng. Còn phân bố ở Trung Quốc, Philippin vv...

Thu hái: Rễ và lá quanh năm. Rửa sạch rễ thái nhỏ và phơi khô ngoài nắng. Lá sấy khô hay phơi trong râm.

Thành phần hoá học chính: Rễ chứa alcaloid; lá có tinh dầu thơm nhẹ..

Công năng: Thanh nhiệt, chống ngứa, giảm đau.

Công dụng, cách dùng:

- Lá và cành tươi nấu với nước để rửa các vết thương, vết loét, chốc đầu.

- Thân và rễ được làm thuốc bổ đắng, dùng làm chè uống cho phụ nữ sau khi đẻ, mỗi ngày uống 4-12g.

Bài thuốc
: Dự phòng cúm truyền nhiễm và viêm não: Ba chạc 15g. Rau má 30g. Ðơn buốt 15g. Cúc chỉ thiên 15g, sắc uống.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Blogger news

Blogroll

About